Cảm nhận về tiểu thuyết “Kiêu hãnh và Định kiến”

Hãy đọc và cảm nhận cuốn tiểu thuyết kể về mối tình lãng mạn ngọt ngào giữa Elizabeth và Mr. Darcy, cũng là cuốn tiểu thuyết đưa người đọc đến “Kỷ nguyên Regency” – thời đại của nữ nhà văn Jane Austen để thưởng thức một nền văn hóa với tràn ngập sự dí dỏm và hài hước qua ngòi bút tài tình của tác giả – “Kiêu hãnh và định kiến”.

Cảm nhận về Kiêu hãnh và Định kiến
“Anh đã như vậy từ lúc lên 8 đến 28 tuổi. Và anh ắt vẫn như vậy nếu không nhờ có em Elizabeth … em đã dạy cho anh 1 bài học.”

Lần đầu tiên đọc Kiêu hãnh và định kiến là năm tôi học lớp 10. Hồi đấy đọc truyện không được giao lưu nhiều như bây giờ, giống như kiểu một mình trên một hoang đảo, làm cái gì cũng một mình vậy. Một mình đọc, một mình cảm nhận, một mình học hỏi, một mình mình cười.

Như bây giờ thì khác, vui cũng chia sẻ được với bạn, buồn cũng có thể chia sẻ được với bạn. Hầu như tất cả các truyện đã từng đọc tôi đều chia sẻ với bạn bè, duy có Kiêu hãnh và định kiến rất ít khi tôi nhắc tới. Không phải vì nó không hay, mà đơn giản chỉ vì đây là một tác phẩm quá hay, quá gần với tôi, đến nỗi tôi xem nó như một người bạn thân, và tôi ích kỷ không muốn chia sẻ người bạn này với ai. 

Cảm nhận về Ông Bennet

Tôi nhớ lần đầu tiên khi đọc Kiêu hãnh và định kiến, tôi toàn cười. Có khi là cười bật lên thành tiếng, có khi là một tiếng cười rất nhẹ, có lúc lại là một nụ cười châm chọc, nhưng tôi vẫn nhớ mãi nụ cười cảm mến của tôi dành cho ông Bennet, bố của 5 cô con gái đang đến tuổi lấy chồng: Jane, Elizabeth, Mary, Kitty, Lydia.

Hầu hết mọi người khi đọc tác phẩm này đều chú ý tới mối tình của hai nhân vật chính: Elizabeth và Darcy; một thuộc tầng lớp trung lưu, một nằm trong top 400 quý ông giàu có nhất nước Anh thời bấy giờ. Một mối tình không cùng giai cấp bao giờ cũng khiến người ta để ý đến hơn.

“Tất cả mọi người đều biết anh ta là một người đàn ông kiêu hãnh, khó ưa; nhưng điều này sẽ chẳng là gì nếu con thực sự yêu anh ta.”

Thế nhưng tôi khi đó, lại chỉ quan tâm tới ông Bennet. Tôi thích ông vô cùng, ông chính xác là một người bố nên là. Ông hóm hỉnh, ông sáng suốt, ông yêu thương các con của mình. Nhưng trên hết vẫn là sự hóm hỉnh đầy tính mỉa mai của ông, và tôi chết mê chết mệt vì điều đó. Tôi thích cái cách ông nhìn những sự việc diễn ra xung quanh mình, cái thói rởm đời, bợ đỡ của cậu chàng Collins, hay sự phù phiếm của bà vợ lắm mồm, cũng như cái đầu nông cạn của cô con gái út.

Ông là người nhìn thấy rõ nhất giá trị đích thực của cô con gái thứ hai của mình, là người duy nhất nhìn ra viên ngọc thô là cô. Ở cái xã hội mà lợi tức hàng năm là chuẩn mực để đánh giá và phân cấp con người, tôi thực sự thực sự nghiêng mình trước nhân cách của ông Bennet.

Anh chàng Darcy

Nhân vật thứ 2 mà tôi rất thích trong tác phẩm này, chính là anh chàng Darcy lạnh lùng. Hãy tưởng tượng, bạn đang trong một bữa tiệc vui nhộn, ai nấy đều hân hoan, háo hức, hào hứng. Và rồi có một người nổi bật, rất nổi bật, cực kỳ nổi bật, xuất hiện với một vẻ mặt lạnh tanh, xa cách, với ánh nhìn không chứa một ai vào mắt, với sự im lặng mang tới cảm giác ngột ngạt một cách lịch sự. Bạn sẽ có cảm nhận gì về con người ấy? Một kẻ kiêu căng ngạo mạn vì lắm tiền nhiều của, hay một anh chàng có thể được phép cư xử như thế vì anh ta có vốn? và bạn sẽ xa lánh anh ta hay lăn xả vào đống lợi tức của anh ta?

Chẳng biết thế nào được, mình là độc giả, chỉ có thể vẽ ra chữ NẾU, còn nếu mình là 1 trong 5 cô con gái nhà Bennet, lúc đấy có khi mình lại có cái nhìn khác. Thật là một đặc quyền to lớn mà chỉ có độc giả mới được phép có. Thế nhưng cho dù là gì, thì cảm giác đầu tiên mà Darcy tạo ra cho mọi người đó là một kẻ khó gần, trên mặt anh gần như viết to một chữ: Tránh xa tôi ra. Điều đó làm cho Elizabeth vô cùng khó chịu, cái vẻ chảnh chọe, kệch cỡm của kẻ lắm tiền nhiều của ấy, cô rất coi thường. Lẽ đương nhiên thôi phải không, một người tự trọng nên như thế.

Trí tưởng tượng của người con gái rất nhanh lẹ; nó nhảy từ sự ngưỡng mộ sang tình yêu, từ tình yêu sang hôn nhân chỉ trong một khoảnh khắc.

Một anh chàng Darcy ấm áp

Nhưng Darcy liệu có đúng là con người như anh thể hiện hay không? Nếu như bạn nhìn vào tình bạn giữa anh và anh bạn thân Billy với lợi tức 5000 bảng Anh mỗi năm, bạn sẽ thấy anh là một người nhiệt tình, trách nhiệm. Nếu bạn nhìn vào tình cảm của anh dành cho cô em gái của mình, bạn sẽ thấy anh là một người tràn đầy tình yêu thương. Nếu bạn nhìn vào cách anh giải quyết vấn đề của em gái Elizabeth, bạn sẽ thấy anh là một người bao dung, rộng lượng.

Darcy hiểu rõ giá trị bản thân mình, giá trị bên trong và cả bên ngoài, vì thế người phụ nữ anh cần phải xứng đáng với anh, và cũng vì thế không có gì khó hiểu khi anh bị thu hút bởi một người như Elizabeth. Và khi ở bên cô, anh đã thú nhận sự lo lắng của mình ra sao khi phải đối mặt với đám đông, ở bên cô anh thể hiện sự đau lòng của mình trước những nỗi lo lắng của cô bằng hành động mà anh không hề nói cho cô biết. Ở bên cô, anh hy sinh không cần hồi đáp.

Darcy giống như một thỏi Dark Chocolate, nhấm nháp đầu tiên sẽ là vị đắng chát, nếu bạn không đủ kiên nhẫn và vứt thỏi chocolate này đi, bạn sẽ mất cơ hội tận hưởng vị ngọt sâu, và rất lâu tan cho đến mãi về sau.

Tôi yêu Darcy bởi sự thô ráp mà có chút bẽn lẽn, bởi vẻ đẹp bên trong tâm hồn anh, và còn là bởi vì anh yêu và trân trọng cái đẹp.

Mối tình của hai giai cấp

Nhắc đến Darcy thì không thể nào không đề cập tới mối tình của anh với Elizabeth, bởi đây là linh hồn của câu chuyện, cũng là đại diện cho niềm kiêu hãnh của tầng lớp mà hai nhân vật chính đang đứng. Hai con người thông minh, sắc sảo, với cái tôi cao ngất, vì thế định kiến của họ về tầng lớp kia đều rất phiến diện. Và chính những định kiến này đã kéo hai người lại với nhau qua những cuộc đấu khẩu khá lịch sự mà có không ít sự châm chọc bên trong.

Người ta vẫn nói, đãi cát tìm vàng, có đi sâu vào thì mới tìm thấy được điều tốt đẹp bên trong, và việc này có vẻ rất đúng với cặp đôi oan gia mà đầy duyên phận này. Cuối cùng họ đã đến với nhau bởi sức hút từ chính sự tỏa sáng trong tâm hồn của người kia. Một mối tình không thể nào đẹp hơn được nữa.

Em đã mê hoặc tôi cả thể xác và tâm hồn.

Cảm nhận về nàng Elizabeth

Nhân vật thứ 3, Elizabeth, tôi sẽ để dành cảm nhận cho các bạn. Tôi không muốn viết về người con gái này, bởi đối với tôi cô ấy là một người bạn rất thân. Mà bạn thân thì người ta không chia sẻ với người ngoài đâu, và cũng chẳng ai tán gẫu với người khác về bạn thân của mình. Tôi chỉ có thể nói rằng, Elizabeth Bennet là một người không quan tâm đến những kỳ vọng của xã hội. Cô ấy sẽ không kết hôn vì bất cứ điều gì ngoài tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau. Vào thời điểm mà cuốn sách này được xuất bản, đây thực sự là một cuộc cách mạng về nữ quyền, vì phụ nữ khi đó có rất ít quyền lực và sự lựa chọn. Các bạn hãy đọc để có được cảm nhận sâu sắc hơn nữa về một người con gái hấp dẫn, dí dỏm và thông minh.

“Anh không thể mang hạnh phúc đến cho tôi, và tôi tin chắc mình là người phụ nữ cuối cùng trên thế gian này có thể tạo hạnh phúc cho anh.”

Viết một bình luận