USB 3.0 tốt nhất thị trường hiện nay

Sản phẩm này dành cho ai?

Cho dù mạng không dây và các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox và Google Drive đã trở nên quá thông dụng, nếu bạn thường xuyên dùng máy tính, thì bạn vẫn cần dùng USB.

Đôi lúc, những thiết bị cổ truyền, thường gọi là "sneakernet" này, mới là cách nhanh nhất để chuyển tập tin, hơn nữa bạn cũng không phải lo về việc đính kèm tập tin trong thư điện tử hay việc tốc độ tải lên quá chậm. Phương thức này cũng mang tính bảo mật cao hơn so với truyền qua mạng, và khi không có kết nối Internet thì đây trở thành cách truyền file duy nhất.

Nếu thỉnh thoảng bạn mới phải chuyển tập tin, bạn cũng không cần dùng loại USB quá cao cấp. Cứ lục lọi túi đựng laptop của mình, có khi bạn lại tìm được một USB khuyến mãi mình có lúc nào không hay.

Hay bạn có thể mua USB giá rẻ qua mạng, nơi một USB 3.0 32GB có thể có giá chưa đến 300K. Đừng chọn mua USB 2.0, vì chúng quá chậm và bạn cũng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu. SanDisk Ultra Fit, với kích cỡ chỉ tương đương một đốt ngón tay, có giá ngang với sản phẩm USB 2.0, và vì nó cực kì nhỏ gọn, bạn có thể cắm nguyên vào máy và coi nó như một bộ nhớ vĩnh viễn. Tốc độ đọc và tốc độ ghi của nó lần lượt gấp 5 và gấp đôi loại USB 2.0 nhanh nhất.

Nếu bạn thường xuyên chuyển một lượng dữ liệu lớn từ máy này sang máy khác, như trọn một mùa phim bộ hay ảnh gốc hoặc video, thì bạn cũng nên cân nhắc thay mới USB. Khoảng thời gian bạn tiết kiệm được, thay vì ngồi đợi copy tập tin, cũng đáng đồng tiền bát gạo. Nếu USB 2.0 mất nửa tiếng để copy một tập tin thì những sản phẩm chúng tôi lựa chọn chỉ cần chưa đầy 5 phút đồng hồ.

Lựa chọn thế nào?

USB là thiết bị không quá phức tạp: nó có ít nhất một đầu cắm và nó lưu thông tin vào bộ nhớ. Nhưng từng sản phẩm USB lại có khác biệt lớn về hiệu suất sử dụng. Những USB tốt nhất có tốc độ đọc và ghi cao, giúp bạn chuyển file nhanh và tiếp tục thực hiện công việc.

Tốc độ đọc là yếu tố quan trọng cho việc tiếp cận dữ liệu trên ổ, còn tốc độ ghi giữ vai trò thiết yếu khi copy file sang ổ cứng. Tốc độ ghi gần như luôn luôn thấp hơn và phụ thuộc vào kiểu bộ nhớ và bộ điều khiển của USB.

USB cần vừa dễ sử dụng, vừa có lớp vỏ bảo vệ không quá kềnh càng, không gây khó cho việc cắm các thiết bị khác vào laptop hay máy bàn với nhiều ổ USB. Giá cả cũng là yếu tố quan trọng, nhưng USB giá cao không đồng nghĩa với tốc độ cao.

Vì USB thường chỉ dùng để lưu trữ tạm thời, và nhiều lúc cũng biến mất mà không ai hay, nên việc trả quá cao để mua là điều không nên. Thế nên, những kiểu USB chống nước, chống va chạm hay có hỗ trợ mã hóa không nằm trong danh sách này.

Hầu hết các loại USB đều đủ bền cho việc sử dụng hàng ngày, nên việc mua loại USB "xù xì" thực sự không đáng tiền. USB có mã hóa phần cứng cũng tương tự, chưa kể nó còn đắt hơn và chậm hơn USB thường. Nếu bạn không an tâm về bảo mật dữ liệu, thì các thiết bị mã hóa phần mềm cũng tạo cảm giác an toàn trên bất cứ loại ổ nào.

Vài loại USB mới, ngoài kết nối Type-A thông thường còn có giắc cắm xoay được cho kết nối Type-C, nhưng tạm thời đây chưa phải lợi thế, vì mới chỉ có MacBook 12 inch của Apple có hỗ trợ kết nối này.

Chúng ta cũng không nên mua những USB với bộ điều khiển SSD vì chúng đều quá đắt, trừ trường hợp bạn thực sự muốn dùng loại thiết bị lưu trữ nhanh nhất hiện giờ này.

Rẻ Quá Đi Mất cũng đề xuất một số địa chỉ mua USB giá tốt như Adayroi.com, Tiki.vn, Lazada.vn....

Thử nghiệm thế nào?

Chúng tôi đánh giá từng loại USB bằng các phần mềm CrystalDiskMark trên Windows và Blackmagic Disk Speed Test trên Mac. Chúng tôi cũng thực hiện bài kiểm tra sao chép dữ liệu với một tập tin nặng 15GB. Mỗi thử nghiệm được thực hiện vài lần để lấy kết quả trung bình và loại bớt kết quả không thực tế.

Chúng tôi cũng thử USB với Macbook Pro, iMac, laptop ASUS G751, bàn DJ Denon DN-4500MK2, và TV của Sharp để đảm bảo rằng chúng hoạt động được trên nhiều thiết bị khác nhau. Dù lựa chọn dựa nhiều trên khả năng sử dụng trên máy tính, nhưng đánh giá tính linh hoạt trên nhiều thiết bị cũng là điều đáng làm.

Nên mua USB 3.0 hãng nào tốt nhất hiện nay ?

Sau 16 tiếng nghiên cứu và thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy USB 3.0 SanDisk Cruzer Extreme CZ880 128GB là USB thích hợp nhất cho đa phần người sử dụng. Trên PC hay Mac, SanDisk Extreme là loại USB nhanh bậc nhất trong bài test, thậm chí hơn cả quảng cáo của SanDisk. Sản phẩm là sự kết hợp hài hòa nhất về cả tốc độ, giá cả, dung lượng và sự tiện dụng so với tất cả các loại USB chúng tôi đã tìm hiểu.

SanDisk đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới theo chuẩn USB Type-C. SanDisk quảng cáo rằng loạt USB theo chuẩn mới này có tốc độ đọc lên tới 150 MBps và dung lượng lên tới 128 GB, nhưng công ty chưa công bố chỉ số về tốc độ ghi.

SanDisk Extreme là sản phẩm được các tạp chí, website công nghệ trên thế giới khuyên dùng nhiều năm qua. Đã có những cải thiện nhỏ về mặt tốc độ so với những phiên bản đời đầu, và đến giờ phiên bản 64GB là lựa chọn tối ưu nhất về giá và dung lượng.

Nếu bạn không tìm mua được USB SanDisk Extreme hay nếu giá của nó quá đắt, thì hãy mua USB 3.0 JumpDrive P20 64GB của Lexar. Tốc độ theo từng hạng mục đánh giá của nó cũng tương tự như sản phẩm hàng đầu, thậm chí nó còn nhanh hơn trong thực nghiệm sao chép tài liệu. Tuy nhiên, nó vừa có giá cao hơn, vừa cực kì khó sử dụng, do cơ chế trượt quá cứng nhắc. Đây vẫn là sản phẩm tốt thứ 2, nếu bạn cần về tốc độ hoặc nếu bạn không ngại đau tay, tuy nhiên SanDisk vẫn là sản phẩm đáng dùng hơn.

Nếu bạn coi trọng dung lượng hơn tốc độ, hay muốn USB chỉ nhô ra chút ít từ ổ cắm, thì SanDisk Ultra Fit là lựa chọn hợp lí. Dù không nhanh bằng 2 lựa chọn trên, nhưng nó nhỏ gọn gấp bốn và rẻ gấp đôi — phiên bản 128GB đồng giá với lựa chọn số một. Nó vẫn nhanh hơn phần lớn các loại USB 2.0, đồng thời có kích cỡ nhỏ hợp với máy tính xách tay.

Lựa chọn của chúng tôi.

USB SanDisk Extreme CZ880: Nhanh, đơn giản, vừa túi tiền - USB 3.0 tốt nhất thị trường hiện nay.

Năm thứ ba liên tiếp là lựa chọn hàng đầu của Website Toptenreviews, đây là sản phẩm vừa nhanh, vừa hợp túi tiền. Thiết kế liền khúc của USB đơn giản và dễ sử dụng.

USB SanDisk Extreme CZ80 lại là lựa chọn hàng đầu cho đa phần người sử dụng.

Đây là sản phẩm nhanh bậc nhất trong thử nghiệm, ghi điểm ấn tượng trong kiểm tra trên lí thuyết và thực tế. Ngoài ra, nó cũng có thiết kế đẹp và dễ sử dụng.

Với bài kiểm tra dùng CrystalDiskMark, USB Extreme là nhanh nhất trong 5 sản phẩm, với tốc độ ghi 196.3MBps, thậm chí còn nhanh hơn tốc độ quảng cáo 190MBps. Extreme đạt tốc độ đọc 246.9 MBps với CDM, cũng nhanh hơn tốc độ quảng cáo 245 MBps. Chúng tôi thường hoài nghi những con số nhà sản xuất cung cấp, nên việc USB SanDisk thể hiện còn tốt hơn quảng cáo thực sự đáng mừng.

Sandisk Extreme Box

Sau đó, chúng tôi format lại USB và thử nghiệm bằng Blackmagic Disk Speed Test trên Mac. USB SanDisk Extreme lại thể hiện tốt, với tốc độ đọc 254.3 MBps và tốc độ ghi 184.8 MBps. Dù không nhanh bằng Lexar P20, nhưng tốc độ đó vẫn nhanh hơn hẳn các USB còn lại trong thử nghiệm.

Đầu cắm USB được thiết kế trượt ra, dễ sử dụng, và có thể ấn vào để tránh việc thụt xuống không mong muốn. USB này cắm được trên hầu hết mọi thiết bị chúng tôi thử, từ ổ cắm trên TV Sharp, bàn CDJ chuyên nghiệp đến máy iMac. Có chút khó khăn khi cắm nó vào cáp USB của MacBook Pro đời 2012, nhưng MacBook đời cũ với ổ USB cạnh nhau vốn được biết về việc khoảng cách bề ngang giữa chúng quá nhỏ. SanDisk có chương trình bảo hành trọn đời trong trường hợp bạn gặp vấn đề với USB.

Nhược điểm không đáng kể

Khi sao chép thực tế, USB Extreme chậm hơn đôi chút so với Lexar P20, ghi 15 GB tài liệu trong 1 phút 40 giây, trong khi Lexar P20 chỉ mất 1 phút 26. Các loại USB còn lại chậm hơn rất nhiều, mất từ 2:18 đến tận 8:53.

Lựa chọn thứ 2

USB 3.0 Lexar JumpDrive P20 64GB: Nếu bạn cần cải thiện tốc độ.

Về tốc độ nói riêng, thì JumpDrive P20 của Lexar thực sự tuyệt vời. Sản phẩm này đứng đầu trong thực nghiệm sao chép và luôn đứng hàng đầu trong thử nghiệm lý thuyết. Đáng ra đây mới là lựa chọn số một, nếu nó không khó sử dụng đến vậy.

lexar-jumpdrive-p20

Khi thực nghiệm, JumpDrive P20 sao chép thư mục 15GB mất 1:26, nhanh hơn 16% so với SanDisk Extreme. Lexar quảng cáo rằng P20 có tốc độ đọc đạt đến 400 MBps và tốc độ ghi tới 270 MBps. Khi thử nghiệm, P20 đạt tốc độ đọc trung bình 411 MBps khi dùng Blackmagic Disk Speed và 355 MBps với CrystalDiskMark. Tốc độ ghi trung bình là hơn 218 MBps với CDM; dù vẫn thấp hơn quảng cáo, nhưng vẫn nhanh nhất so với những USB trong thử nghiệm.

Điểm trừ lớn nhất của L20 là đầu cắm USB rời.

“Trong các loại USB, Lexar là loại khó dùng nhất. Phần thân hầu hết làm bằng kim loại và cơ chế trượt cực kì rít. Có thể do hàng mới, nhưng phần gồ lên trên bàn trượt, nơi bạn dùng ngón tay để đẩy đầu cắm ra, đè rất chặt lên da."

P20 cũng có chung khuyết điểm, do cấu trúc tương tự P10. Phần đuôi và hai bên của USB làm bằng kim loại, phần đầu làm bằng nhựa đen, nhưng cơ chế trượt vẫn rất "cứng đầu".

Nếu không mua được SanDisk Extreme hay bạn thật sự muốn có lợi thế về tốc độ, thì Lexar P20 là một lựa chọn rất nhanh và mạnh mẽ. Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải dùng loại sản phẩm làm đau tay mình.

Lựa chọn vừa túi tiền

USB 3.0 SanDisk Ultra Fit 128GB: Cùng một giá, gấp đôi dung lượng.

Dù không nhanh bằng các loại USB 3.0 khác, nhưng sản phẩm này nhỏ gọn hơn và rẻ bằng nửa lựa chọn hàng đầu. USB SanDisk Ultra Fit rất nhỏ gọn, kể cả lúc cắm vào laptop, nó cũng không nhô ra bao nhiêu. Giá của sản phẩm cũng không hề đắt. USB Ultra Fit 128 GB cũng chỉ có giá bằng phiên bản 64GB của lựa chọn số một.

SanDisk Ultra Fit

Nếu bạn quan tâm về dung lượng hơn tốc độ thì đây là lựa chọn cho bạn. Nó vẫn nhanh hơn USB 2.0 - tốc độ đọc nhanh gấp năm và tốc độ ghi nhanh gấp đôi — nhưng vẫn chậm hơn nhiều so với SanDisk Extreme hay Lexar P20. Thực nghiệm sao chép cho kết quả 7 phút 6 giây, so với 1 phút 40 giây cảu Extreme. (Mẫu sản phẩm mới của Ultra Fit, USB SDCZ43-128G-GAM46, vừa được cho ra mắt, nhưng nó đắt hơn $10 so với sản phẩm chúng tôi có. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin ngay sau khi thử nghiệm.)

Bảo trì USB

USB không có nhiều bộ phận bên trong, và bộ nhớ không chịu ảnh hưởng của nam châm, bụi bẩn hay vết xước. Vì thế, USB thường sử dụng được lâu dài. Dù không cần bảo trì nhiều, nhưng USB không phải là không hỏng được. Việc làm rơi USB có thể làm nứt khung hoặc hỏng cổng, gây nguy cơ không đọc được dữ liệu. Vỏ kim loại của USB Lexar có thể làm nó bền hơn USB vỏ nhựa, nhưng vì USB thường rất nhỏ và nhẹ, nhiều khả năng bạn sẽ làm mất nó hơn làm hỏng.

Nếu bạn không rút USB đúng cách, có khả năng dữ liệu lưu trong đó sẽ hỏng. Vì thế, trước khi rút USB, hãy dùng chức năng Eject hoặc Unmount của hệ điều hành. Những hệ điều hành mới thương có dấu hiệu trên màn hình: với OS X, chọn File > Eject với ổ USB được lựa chọn làm hiện hình ảnh ghost trên màn hình cho đến khi USB được rút.

Lựa chọn Safely Remove Hardware của Windows 10 hiện dấu tích màu xanh khi bạn có thể tháo USB một cách an toàn. Nếu hệ điều hành không có những dấu hiệu trên, hãy để ý đèn trên USB để đảm bảo rằng không có dữ liệu đang được ghi trước lúc bạn rút nó ra. Tháo USB khi đang sử dụng không gây hỏng hóc bề ngoài, nhưng nó có thể làm hỏng dữ liệu hay thậm chí cả USB. Việc hỏng dữ liệu đôi lúc có thể sửa được nhờ phần mềm. Kể cả khi không cứu được dữ liệu, bạn vẫn có thể format USB và tiếp tục sử dụng.

Công nghệ tương lai sẽ như thế nào ?

USB đang ở thế hệ thứ 3, và gần như mọi thiết bị công nghệ đều có cổng kết nối USB. Chúng vẫn tương thích ngược với những chuẩn USB cũ, qua cổng Type-A. Nói cách khác, một USB 3.0 vẫn chạy khi cắm vào cổng USB 2.0. Nhưng USB 3.1 sử dụng chuẩn Type-C, và không cắm vừa ổ Type-A trên hầu hết các thiết bị.

Dù USB-C chưa thông dụng, nhưng nhà sản xuất đã bắt đầu sản xuất USB có hai đầu kết nối. Chúng tôi cũng đang chờ đợi những sản phẩm mới từ SanDisk, Toshiba và các nhà sản xuất khác. Nếu bạn thực sự cần USB Type-C để dùng với MacBook, bạn có thể mua USB với hai giao diện song song hoặc mua them bộ tích hợp. Cho đến giờ, USB 3.0 Type-A vẫn sẽ là loại thông dụng hơn.

Trong khi USB 3.0 có tốc độ 5Gbps (SuperSpeed), USB 3.1 còn hỗ trợ chế độ nhân đôi tốc độ lên 10Gbps, mang tên SuperSpeed+. Tốc độ đọc của lựa chọn số một trong bài này mới đạt 2 Gbps— kém xa ngưỡng của USB 3.0 — nên tạm thời chưa có gì phải lo về giới hạn trên.

Cạnh tranh

Có hàng trăm loại USB 3.0 có thể làm tốt nhiệm vụ chuyển file từ máy này sang máy khác. Những sản phẩm trong bài được chọn vì lợi thế về tốc độ và giá cả, chứ không phải do nó được phù phép. Một số sản phẩm USB 3.0 thật sự không đáng mua, bất kể nó có thuộc nhãn hiệu nào. Dĩ nhiên nó không tệ đến nỗi làm cháy máy hay xóa sạch dữ liệu; chỉ là hoặc chúng quá chậm, hoặc quá đắt, hoặc cả hai.

USB Corsair Voyager Slider X2 là một sản phẩm được chúng tôi kì vọng khi thử nghiệm trong năm nay, nhưng lựa chọn của chúng tôi vẫn rẻ hơn và nhanh hơn.

USB PNY Turbo có giá khá rẻ, vì thế chúng tôi mới để ý đến nó, tuy nhiên tốc độ lại quá chậm — thực nghiệm sao chép mất tới gần 9 phút.

USB LaCie XtremKey là một sản phẩm vô cùng chắc chắn. “Nếu bạn hay dùng USB ở mấy nơi như công trường hay núi lửa, thì loại này có rơi 200 mét xuống biển hay ném từ 10 mét xuống đất cũng chẳng hề hấn gì.” Nhưng với đa số người dùng, nó vừa quá chậm (tốc độ ghi 82 MBps), vừa quá đắt.

Tham khảo: The Sweet Home, Top10Review

 

Save

Comments

comments

Requadimat.com
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: